ฉก.ยะลา คุมเข้มตลาดสดพิมลชัย สร้างความมั่นใจพ่อค้าแม่ค้าขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

ฉก.ยะลา คุมเข้มตลาดสดพิมลชัย สร้างความมั่นใจพ่อค้าแม่ค้าขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

ฉก.ยะลา คุมเข้มตลาดสดพิมลชัย สร้างความมั่นใจพ่อค้าแม่ค้าขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

ยะลา – ทหาร ฉก.ยะลา ลงพื้นที่ตลาดสดพิมลชัย จ.ยะลา สร้างความมั่นใจให้แก่พ่อค้าแม่ค้า หลังผู้ประกอบการหลายรายหยุดค้าขายตามคำขู่ของผู้ไม่หวังดี ด้านเจ้าหน้าที่ยืนยันวันศุกร์หน้าก็ยังคง รปภ.ตลาดตามปกติ เพื่อให้ระบบเศรษฐกิจขับเคลื่อนไปได้
จากกรณีมีข่าวลือในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้พี่น้องชาวไทยมุสลิมในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ หยุดทำงานและหยุดค้าขายทุกวันศุกร์ หากไม่ปฏิบัติจะไม่รับประกันในความปลอดภัย โดยข่าวลือดังกล่าวได้แพร่กระจายในพื้นที่จนสร้างความหวาดกลัวให้แก่พ่อค้าแม่ค้าและผู้ประกอบการค้าขายจำนวนมากล่าสุดวันนี้ (28 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 08.00 น. ที่ตลาดสดพิมลชัย เทศบาลนครยะลา พ.อ.นพพร เรือนจันทร์ รองผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจยะลา และ พ.ท.ชลัช ศรีวิเชียร รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจยะลาที่ 11 พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ทหารและเจ้าหน้าที่อาสาสมัครทหารพราน ออกตรวจสอบการค้าขายของพ่อค้าแม่ค้าชาวไทยมุสลิมในตลาดสดดังกล่าว ซึ่งพบว่ากว่า 90 เปอร์เซ็นต์ของแม่ค้าชาวไทยมุสลิมต่างปิดร้านหยุดจำหน่ายสินค้า ทำให้บรรยากาศของตลาดสดดังกล่าวเงียบเหงากว่าปกติทุกวัน
พ.อ.นพพร เรือนจันทร์ รองผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจยะลา เปิดเผยว่า ในส่วนของ ฉก.ยะลา ก็ได้ติดตามข่าวสารข้อมูลดังกล่าวมา 3-4 อาทิตย์ และได้มีการประสานแผนงานกับทั้งฝ่ายตำรวจ ฝ่ายปกครอง เพื่อที่จะนำกำลังตำรวจ ทหาร ภาคประชาชน เข้ามาร่วมทำงานกันมากขึ้น ซึ่งในห้วงที่ผ่านมาก็ไม่มีเกิดเหตุการณ์ขึ้น ทำให้มีความเชื่อมั่นว่าสามารถดูแลความปลอดภัยได้ อย่างเช่นตลาดพิมลชัยแห่งนี้ก็ได้มีการดำเนินการวางแผน รปภ. ตั้งแต่วันพฤหัสที่ผ่านมา มีเจ้าหน้าที่เข้ามาดูแล เข้ามาเฝ้าตรวจทั้งในช่วงกลางคืนและกลางวัน โดยจะมีเจ้าหน้าที่ลาดตระเวนดูแลรักษาความปลอดภัย สำหรับวันศุกร์ที่ผ่านมา 2-3 ศุกร์ที่แล้ว เจ้าหน้าที่ก็สามารถควบคุมสถานการณ์ได้โดยไม่เกิดเหตุการณ์
พ.อ.นพพร เรือนจันทร์ รองผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจยะลา กล่าวว่า สำหรับตลาดสดพิมลชัยเมื่อช่วงเช้าวันนี้ ก็พบว่าพ่อค้าแม่ค้าชาวไทยมุสลิมไม่มาขายของกันจำนวนมาก บรรยากาศของตลาดก็เงียบผิดปกติจากเดิม แต่ทางเจ้าหน้าที่ก็ได้มีการปรับแผนต่างๆ ทั้งในเรื่องของที่จอดรถ เพื่อที่จะตรวจตราผู้ที่จะเข้ามาในพื้นที่อย่างเต็มที่ สร้างความปลอดภัยให้แก่ประชาชนในพื้นที่ นอกจากนั้น ตนเองก็ได้เดินประชาสัมพันธ์ไปยังพ่อค้าแม่ค้าต่างๆ ให้เปิดร้านขายของ ซึ่งหลายรายเมื่อเห็นว่าเจ้าหน้าที่มาดูแลรักษาความปลอดภัยให้ก็เปิดร้านขายสินค้ากันตามปกติ รวมทั้งพ่อค้าแม่ค้าหลายรายก็ได้มีการพูดคุยกันว่าจะไม่ยอมจำนนกับข่าวลือเช่นนี้
รองผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจยะลา ยังกล่าวอีกว่า สำหรับวันศุกร์หน้า ทางหน่วยเฉพาะกิจยะลาก็ยังยืนยันว่ายังคงจะดำเนินการตรวจสอบดูแลรักษาความปลอดภัยเข้มงวดในพื้นที่ เพื่อที่จะสร้างความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สิน ก็อยากจะเชิญชวนให้พ่อค้าแม่ค้าออกมาค้าขายกันตามปกติ โดยจะมีเจ้าหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัยให้
ขณะเดียวกัน แม่ค้ารายหนึ่งที่ขายของอยู่ในตลาดสดพิมลชัย ก็ได้เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า แม่ค้าพ่อค้าชาวมุสลิมที่ขายของอยู่ใกล้ๆ กัน ก็พากันหยุดค้าขายในวันนี้ เนื่องจากโดนข่มขู่จากกลุ่มคนร้าย โดยบางคนก็โดนกลุ่มคนที่ไม่ทราบว่าเป็นใครดักระหว่างทางมาตลาดให้หยุดค้าขาย พร้อมกับข่มขู่จะทำร้าย จะตัดหู หากไม่เชื่อฟัง ซึ่งแม่ค้าพ่อค้าโดนกับตัวเองหลายราย จนเกิดความหวาดกลัวหยุดค้าขายตามคำขู่ไปหลายราย