ศอ.บต.ยกระดับกิจการฮัจญ์ไทยสู่สากล

ศอ.บต.ยกระดับกิจการฮัจญ์ไทยสู่สากล

นครมักกะห์ ซาอุดิอารเบีย : ผู้แสวงบุญชาวไทยมุสลิมโครงการส่งเสริมคนดีมีคุณธรรมในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ไปประกอบพิธีฮัจญ์ เทศกลฮัจญ์ประจำปี 2555 ของศอ.บต. ได้เดินทางถึงนครมักกะห์แล้วหลังจากเดินทาง ไปปฏิบัติศาสนกิจที่เมืองมะดีนะห์

นายแวดือราแม  มะมิงจิ

         นายแวดือราแม มะมิงจิ ประธานกรรมการโครงการฯ และประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี ซึ่งเป็นหัวหน้าคณะ กล่าวว่า คณะผู้แสวงบุญชาวไทยในโครงการส่งเสริมคนดีมีคุณธรรมในจังหวัดชายแดนภาคใต้ไป ประกอบพิธีฮัจญ์ เทศกาลฮัจญ์ประจำปี 2555 จำนวน 204 คน ได้ดินทางมาตั้งแต่วันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา โดยเครื่องบินเหมาลำของการบินไทย จากสนามบินหาดใหญ่ของไทยถึงเมืองเจจาห์ ประเทศซาอุดิอารเบีย โดยได้รับการอำนวยความสะดวกจากคณะผู้แทนฮัจญ์ทางการของไทย และเดินทางต่อไปยังเมือมะดีนะห์ อันเป็น เมืองที่ผู้แสวงบุญต้องไปเยือน เพื่อทำการคาระศาสดามูฮัมมัด ซึ่งศพของท่านฝังอยู่ที่นี่ ตลอดจนการเรียนรู้สถานที่ ทางประวัติศาสตร์รอบเมืองมาดีนะห์และจะอยู่ที่มืองนี้ประมาณ 8 วัน

นายแวดือราแม เปิดเผยด้วยว่า ผู้ประกอบการที่ได้รับความไว้วางใจจากศอ.บต.คือ หจก.อิบนุอัฟฟาน เป็นผู้จัดหา สถานที่พักและบริการอื่นๆ ได้จัดเตรียมโรงแรมรอยัล อันดาลุซ ซึ่งตั้งอยู่ติดกับรั่วมัสยิดนาบะวีย์ ถือว่าใกล้มากที่สุด ตั้งแต่เคยเดินทางมาประกอบพิธีฮัจญ์เลยทีเดีย เนื่องจากพ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการศอ.บต. ได้กำชับเป็นพิเศษเรื่อง ที่พักและบริการอื่นๆของผู้แสวงบุญในโครงการของศอ.บต.ว่าต้องใกล้ที่สุดไม่เกิน 500 เมตร เพื่อเป็นของขวัญให้กับ ผู้ได้รับผลกระทบจากเหตูการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อยกระดับฮัจญ์ไทยสู่สากล และผู้ประกอบ การได้จัดที่พักอยู่ห่างเพียง 20 เมตรเท่านั้นถือว่าเกินเป้าหมายที่ทางศอ.บต.ตั้งไว้

นายดือราแมยังกล่าวอีกว่า หลังอยู่ที่มาดีนะห์ครบ 8 วันก็ได้เดินทางเข้าเมืองมักกะห์โดยครองเอี๊ยะห์รามเพื่อทำ อุมเราะห์และเข้าพักที่โรงแรมฮิลตัน เทาว์เวอร์ มักกะห์ เป็นอีกโรงแรมที่ผู้ประกอบการจัดที่พักให้อยู่ติดมัสยิดฮารอม เพียงไม่ถึง 10 เมตร และรับประทานอาหารที่ภัตตาคาร อัตติลาละห์ ที่สามารถมองเห็นมัสยิดฮารอมได้ตลอดเวลา

“ความเป็นอยู่ของผู้แสวงบุญในโครงการของศอ.บต.ในปีนี้ถือว่าเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้ยกระดับ กิจการฮัจญ์ของไทยสู่สากล ตั้งแต่การขนส่งผู้โดยสารที่ใช้รถรุ่นใหม่ทันสมัย รับประทานอาหารภัตตาคาร และพักอาศัย อยู่ใกล้กับมัสยิดฮารอมทั้งที่มาดีนะห์และมักกะห์ ถือว่าเป็นไปตามยุทธศาสตร์ของศอ.บต.ที่ต้องการจะยกระดับ คุณภาพกิจการฮัจญ์จังหวัดชายแดนภาคใต้ทุกมิติใน 3 ปี โดยเริ่มต้นดำเนินการปีนี้เป็นปีแรก” นายดืราแม กล่าว


ด้านนายอิสมาแอ  สามะ

          ด้านนายอิสมาแอ สามะ ในฐานะผู้ประกอบการ หจก.อินูอัฟฟาน กล่าวว่า หลังจากได้รับมอบหมายจากศอ.บต.โดยท่านพ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาฯศอ.บต.ได้กำชับให้ผมในฐานะผู้ได้รับเลือก ให้เข้ามาบริการโครงการนี้ว่า ต้องดูแลฮุจญาตเหล่านี้เป็นอย่างดีพิเศษ สถานที่พักและอาหารต้องอยู่ในระดับมารตฐาน สากลเทียบเท่านานาประเทศ ซึ่งผมก็รับมาดำเนินการโดยมอบหมายให้คุณกมล ทองคำวงศ์ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาติด้าน การบริการฮัจญ์ระดับวีไอพีกว่า 20 ปี และมีคอนเน็คชั่นมากมายทั้งที่เมืองมาดีนะห์และมักกะห์เป็นผู้ประสานงาน การบริการ เราจึงเลือกโรงแรมระดับ 5 ดาวไว้บริการฮุตญาตของศอ.บต.ครั้งนี้ นอกจากนั้นเรายังยกระดับการบริการ ที่พักและอาหารที่อารอฟะห์  และมีนาเป็นแบบวีไอพีอีกด้วย โดยยกระดับการบริการเทียบเท่ากลุ่มประเทศอาหรับและ มาเลเซียเป็นครั้งแรกในปีนี้ เพื่อให้ สอดคร้องกับนโยบายของศอ.บต.ที่ต้องการยกระดับกิจการฮัจญ์ของไทยที่ไม่ได้ มารตฐาน ล้าหลังและขาดการพัฒนามาตลอด 30 ปี

ผู้สื่อข่าวพิเศษ…….หนังสือพิมพ์…………… ถามว่า คุณอิสมาแอ มั่นใจอย่างไรที่จะให้บริการแบบวีไอพี ในเมื่อไม่เคยทำมาก่อน นายอิสมาแอกล่าวตอบว่า ผมมั่นใจคุณกมล หรือบังมูซา เพราะเขาชำนาญจริงๆ ผมได้สัมผัสมา แล้วเมื่อเดือนรอมฎอนที่ผ่านมา  ถ้าไม่ได้คุณมูซา ก็คงจะยากที่จะได้โรงแรมระดับ 5 ดาว เพราะทุกชาติต่าง ก็แย่งกันที่จะเข้าอยู่ในโรงแรมเหล่านี้

ผู้สื่อข่าวพิเศษ……หนังสือพิมพ์…ถามต่ออีกว่า ทำไมต้อง เป็นโรงแรม 5 ดาว นายอิสมาแอ กล่าวว่า โรงแรม 5 ดาวส่วนใหญ่ตั้งอยู่ใกล้กับมัสยิดฮารอมทั้งเมืองมะดีนะห์และมักกะห์ และฮุจญาตส่วนใหญ่ของเราเป็นผู้สูงอายุ บางคน ก็บอบช้ำทางจิตใจมาจากผลกระทบของเหตุการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ หากเลือกโรงแรมที่อยู่ไกล ออกไปก็จะไม่สะดวกต่อการปฏิบัติศาสนกิจภายใต้อากาศที่มีอุณหภูมิความร้อนสูงและต้องใช้ระยะเวลาเดินที่ต้องฝ่าฝูงชนเป็นเวลานาน เป็นสาเหตุให้เกิดอาการเจ็บป่วยได้ง่าย และที่สำคัญหจก.อินูอัฟฟานมีปณิธานที่ต้องการเป็น ผู้รับใช้และให้บริการแขกของอัลลอฮ์อย่างดีที่สุดเป็นที่ตั้ง ไม่ได้หวังผลกำไร แต่เราแสวงหาความโปรดปรานจากอัลลอฮ์ เราจึงสามารถทำแบบวีไอพีได้ครับ


 นายมูซา หรือกมล  ทองคำวงศ์

          นายมูซา หรือกมล ทองคำวงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ชารีฟ 1400 (ไทยแลนด์) จำกัด ผู้ประสานงานการบริหารงานภาคสนามในรูบแบบวีไอพี ได้แสดงความรู้สึกที่ได้เป็นผู้ประสานงานว่า อัลฮัมดุลิลลาฮ์ ที่ได้รับเกียรตินี้จากอิบนูอัฟฟาน เพราะฮุจญาตของศอ.บต.เป็นบุคคลพิเศษ ที่ได้ถูกคัดเลือกมาจากหลายๆ สถานภาพด้วยกัน ซึ่งทุกคนสมควรได้รับการดูแลด้านบริการอย่างดีที่สุด  และจะทำอย่างไร ที่ให้แขกของอัลลอฮ์กลุ่มนี้ทำ อิบาดะห์และทำฮัจญีที่อัลลอฮ์ทรงตอบรับได้อย่างมีความสุขที่สุดตามมารตฐานสากลเท่านั้น ผมก็พอใจแล้ว


นางแยนะ  สะแลแม

          นางแยนะ สะแลแม นักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนจากตากใบและผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบ ในจังหวัดชายภาคใต้ ซึ่งได้รับคัดเลือกให้ร่วมในโครงการส่งเสริมคนดีมีคุณธรรมฯ ได้แสดงความรู้สึกถึงการได้รับ คัดเลือกในครั้งนี้ว่า ต้องขอขอบคุณศอ.บต.โดยเฉพาะคุณทวี สอดส่อง ที่ให้ตนได้เดินทางมาทำฮัจญีในครั้งนี้ เพราะมันเป็นแค่ความฝันสำหรับตนเท่านั้น ไม่เช่นนั้นตนคงไม่มีทางที่จะเดินทางมาได้ และโต๊ะแซ๊ะห์ที่ทางศอ.บต. มอบหมายให้มาดูแลและบริการพวกเราก็ดูแลพวกเราเป็นอย่างดี ให้ความสะดวกทุกอย่าง เพราะก่อนมาตนได้รับคำ บอกเล่าจากผู้ที่เคยมาแล้วว่าที่พักอยู่ไกล ขึ้นเขาและแออัดมาก อัลฮัมดุลิลาห์ ที่ปีนี้มาแล้วไปเป็นแบบนั้น

“เราประทับใจมาก อาหารก็อร่อย ที่พักอยู่ติดมัสยิด ได้ไปทำละหมาดครบทุกเวลา ได้ตอวาฟ เดินออกจากที่พักก็ เข้ามัสยิดเลย เราไม่รู้จะพูดว่าอย่างไรนอกจากขอบคุณศอ.บต.อีกครั้ง” นางแยนะกล่าวทิ้งท้าย


นายกิตติ  สุระคำแหง

          ด้านนายกิตติ สุระคำแหง ผู้อำนวยการสำนักบริหารงานยุติธรรม ศอ.บต. ซึ่งร่วมเดินทางมาในครั้งนี้ด้วยได้ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว …. ..หนังสือพิมพ์…ว่า “ต้องยอมรับว่าเมื่อมีผู้ถามเราว่าเราพักที่ไหน พอบอกว่าเราพักโรงเรียนฮิลตัน เนี่ยตาลุกเลย ใครๆก็อยากมาอยู่ที่นี่ ต้องยอมรับว่าผู้ประกอบการจัดหาสถานที่พักและอาหารได้ดีทั้งที่มะดีนะห์และ มักกะห์ แต่ก็มีข้องปลีกย่อยอยู่บ้างในระยะแรกเรื่องจัดหาสถานที่ประชุมที่สามารถจุคนได้ 200 คนนี่ ยอมรับว่ายาก เพราะว่ามีข้อจำกัดของสถานที่ แต่ผมก็ได้ขอให้ทางอิบนูอัฟฟานรีบดำเนินการแก้ไขแล้ว ปัญหาอื่นๆ ก็เป็นข้อปลีกย่อย เป็นปัญหาเฉพาะหน้าที่ค่อยๆแก้กันไป

คณะผู้แสวงบุญในโครงการส่งเสริมคนดีมีคุณธรรมในจังหวัดชายแดนภาคใต้ไปประกอบพิธีฮัจญ์ เทศกลฮัจญ์ ประจำปี 2555 ของศอ.บต.นั้นถูกจับตามองจากหลายๆฝ่าย ทั้งในแง่ดีและในแง่ร้าย รวมทั้งเรื่องขอผลประโยชน์ และผู้เสียประโยชน์ที่กำลังพลิกรูปแบบกิจการฮัจญ์ที่ไม่เคยพัฒนามากว่า 30 ปี ไปสู่การยกระดับที่เป็นสากล และ ศอ.บต.ได้ตั้งคณะกรรมส่งเสริมกิจการฮัจญ์จังหวัดชายแดนภาคใต้ และจัดทำยุทธศาสตร์คณะกรรมการส่งเสริมกิจการ ฮัจญ์จังหวัดชายแดนภาคใต้ พ.ศ. 2555-2557 ขึ้น โดยมีเป้าหมายที่จะยกระดับคุณภาพกิจการฮัจญ์จังหวัดชายแดน ภาคใต้ในทุกมิติภายใน 3 ปี ซึ่งได้เริ่มดำเนินการแล้วในปีนี้ โดยส่งดร.ยูโซะ ตาเละ ผู้อำนวยการวิทยาลัยอิสลามศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี นำร่องงานวิจัยในกิจการฮัจญ์อีกด้วย


ผู้แสวงบุญศอ.บต.อร่อยกับเมนูอาหารที่ทางโรงแรมจัดให้


ผู้แสวงบุญศอ.บต.เข้าคิวตักอาหารอย่างเป็นระเบียบ


ผู้แสวงบุญที่เป็นสตรีก็เข้าคิวตักอาหารอย่างเป็นระเบียบเช่นกัน


ผู้แสวงบุญที่เป็นสตรีก็เข้าคิวตักอาหารอย่างอารมภ์ดี


นั่งรับประทานอาหารไปก็นั่งดูความสวยงามของมัสยิดฮารอมด้วย


ห้องรับประทานอาหารโปร่งนั่งสบาย


บาบอรับประทายเสร็จก็ต้องมีการพูดคุยกันตามอัทยาศัย


อาหารอร่อยทั้งคาวหวาน


คณะกรรมการโครงการส่งเสริมคนดีมีคุณธรรมฯร่วมประชุมปรึกษาหารือเพื่อแก้ปัญหา ในระหว่างเทศกาลฮัจญ


คณะกรรมการโครงการส่งเสริมคนดีมีคุณธรรมฯ แลกเปลี่ยนความคิดเห็น


คณะกรรมการโครงการส่งเสริมคนดีมีคุณธรรมฯ แลกเปลี่ยนความคิดเห็น