ทหาร-ครูชายแดนใต้ตื่น ระดมความคิดวางมาตรการ รปภ.ครูใหม่หลังตกเป็นเป้าคนร้ายต่อเนื่อง

ทหาร-ครูชายแดนใต้ตื่น ระดมความคิดวางมาตรการ รปภ.ครูใหม่หลังตกเป็นเป้าคนร้ายต่อเนื่อง

ทหาร-ครู ตื่น! ระดมความคิดวางมาตรการ รปภ.ครู ย้ำตั้งแต่นี้เป็นต้นไป ครูต้องรักษากฎกติกา และประสานงานกับเจ้าหน้าที่อย่างสม่ำเสมอ หลังพบเบาะแสความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ไม่หวังดีมีแผนจะลอบดักสังหารครูต่อเนื่อง

          ที่ห้องประชุมบุหงาตันหยง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานราธิวาส เขต 3 อ.ระแงะ จ.นราธิวาส นายอรุณ ศรีใส ปลัดอาวุโส อ.ระแงะ พ.ต.ท.สมชาย จันยัง รอง ผกก.ป.สภ.ระแงะ พ.ท.ชุติเดช ชวณิชย์ รอง ผบ.กรมทหารพรานที่ 45 และนายมนัส ดาโอะ รอง ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานราธิวาส เขต 3 ได้ร่วมเป็นประธานวางมาตรการ รปภ.ครู หลังพบเบาะแสความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ไม่หวังดีมีแผนจะลอบดักสังหารครูในพื้นที่ โดยมีผู้อำนวยการโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานราธิวาส เขต 3 ซึ่งประกอบด้วย อำเภอระแงะ อำเภอจะแนะ และอำเภอเจาะไอร้อง จำนวนทั้งสิ้น 43 โรง เข้าร่วมประชุมกับเจ้าหน้าที่กองกำลังที่เกี่ยวข้อง เพื่อแสดงความคิดเห็น และเสนอแนะอุปสรรคปัญหา

โดยได้นำบทเรียนของครูคมสันติ์ โฉมยงค์ ครูโรงเรียนบ้านบองอ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส ซึ่งเป็นครูรายที่ 154 ที่ถูกคนร้ายตามประกบยิงเสียชีวิต ขณะขี่รถจักรยานยนต์กลับบ้านพัก เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมา เป็นกรณีศึกษา

ซึ่งในที่ประชุม นายอรุณ ศรีใส ปลัดอาวุโส อ.ระแงะ ได้สรุปเหตุการณ์ที่เกี่ยวเนื่องมาจากครูที่ปฏิบัติหน้าที่ในโรงเรียน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ถูกสังหาร ซึ่งมีปมเหตุ 2 ประการ คือ 1.การเดินทางไปกลับจากการปฏิบัติหน้าที่ไม่ตรงตามเวลา และไม่แจ้งให้เจ้าหน้าที่ รปภ.ครูได้รับทราบ 2.เสียชีวิตจากถูกลูกหลงที่คนร้ายลอบดักสังหารเจ้าหน้าที่ขณะปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยครูตามเส้นทาง จึงได้เสนอแนะให้ครูทุกคนยึดติดกฎกติกาในการรักษาความปลอดภัยครูอย่างเคร่งครัด และอย่าออกนอกลู่นอกทาง ซึ่งความประมาทเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ครูต้องเสียชีวิต

ด้าน พ.ต.ท.สมชาย จันยัง รอง ผกก.ป.สภ.ระแงะ และ พ.ท.ชุติเดช ชวณิชย์ รอง ผบ.กรมทหารพรานที่ 45 ได้กล่าวแสดงความคิดเห็นเป็นไปในแนวทางเดียวกันว่า มาตรการในการรักษาความปลอดภัยครูที่ดีที่สุดคือ มีความยืดหยุ่นได้แต่ต้องอยู่ในกรอบที่วางไว้ ซึ่งขึ้นอยู่ในสภาพของพื้นที่นั้นๆ แต่ไม่ใช่จำเจจนกลุ่มคนร้ายสามารถจับทางถูก และขยายผลไปสู่การลอบดักสังหารทั้งครู และเจ้าหน้าที่

ขณะที่ นายมนัส ดาโอะ รอง ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานราธิวาส เขต 3 ได้กล่าวในฐานะเป็นตัวแทนข้าราชการครูว่า ตั้งแต่นี้เป็นต้นไป ครูจะรักษากฎกติกา และจะประสานเจ้าหน้าที่อย่างสม่ำเสมอหากพบกระแสข่าวที่ไม่ค่อยดีที่อาจจะนำไปสู่การสูญเสีย แต่ขอให้แผนการปฏิบัติหน้าที่ในการรักษาความปลอดภัยครูมีการหมุนเวียน ไม่จำเจตามสภาพพื้นที่นั้นๆ โดยก่อนครูเดินทางผ่านจุดต่างๆ จะต้องมีเจ้าหน้าที่ตรวจสอบเส้นทางว่าปลอดภัยเสียก่อน พร้อมทั้งวางกำลังที่เป็นจุดล่อแหลม เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่คณะครู และผู้ปกครองที่ต้องเดินทางไปส่งบุตรหลานเรียนหนังสือ